Thành Vũ ·
30 tuần trước
 9032

Hà Nội triển khai dự án Thành phố thông minh phía Bắc Thành phố

Thành phố thông minh phía bắc Hà Nội đã chính thức được triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 272ha với tổng đầu tư gần 4,2 tỉ USD.

Ngày 11/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội - Liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã công bố triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Đây là công trình có thiết kế quy mô lớn, thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề về hạ tầng hiện nay của thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường.

Dự án nằm trên địa bàn 3 xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ của huyện Đông Anh, Hà Nội, có tổng diện tích gần 272 ha, với mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD. Vài năm nay, người dân địa phương rất kỳ vọng công trình sớm được triển khai, đi vào hoạt động.

Phối cảnh Thành phố thông minh phía bắc Hà Nội. (Ảnh: ITN)

Theo kế hoạch của nhà đầu tư, dự án thành phố thông minh phía bắc Hà Nội sẽ được triển khai thành 5 giai đoạn.

+ Giai đoạn 1: Quy mô khoảng 72,71ha; được triển khai từ quý IV-2023 đến quý IV-2028; gồm các chức năng chính cây xanh thành phố, cây xanh đơn vị ở, mặt nước, công trình công cộng, nhà ở, trường học các cấp, giao thông, bãi đỗ xe, các công trình di tích, tôn giáo và các dự án riêng,…

+ Giai đoạn 2: Quy mô khoảng 67,51ha; được triển khai từ quý I-2024 đến quý IV-2028; gồm các chức năng chính cây xanh thành phố, mặt nước, công trình công cộng, nhà ở, trường học, giao thông, bãi đỗ xe…

+ Giai đoạn 3: Quy mô khoảng 65,76ha; được triển khai từ quý I-2024 đến quý IV-2029; gồm các chức năng chính cây xanh thành phố, cây xanh khu vực, công trình công cộng, trường học, công trình hỗn hợp, giao thông, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển đa phương thức, công trình di tích…

+ Giai đoạn 4: Quy mô khoảng 30,21ha; được triển khai từ quý I-2024 đến quý IV-2030; gồm công trình công cộng thành phố, công cộng đơn vị ở, trường học, giao thông, bãi đỗ xe, công trình hỗn hợp, trạm trung chuyển đa phương thức, cây xanh đơn vị ở…

+ Giai đoạn 5: Quy mô khoảng 35,26ha; được triển khai từ quý IV-2023 đến quý IV-2032; gồm trung tâm tài chính, thương mại hỗn hợp cao 108 tầng; cây xanh khu vực, giao thông, bãi đỗ xe…

Thu hút hơn 200.000 cư dân đô thị

Thành phố thông minh phía bắc Hà Nội được thực hiện theo đề xuất từ phía Nhật Bản, là một trong các dự án thành phần thuộc khu vực phát triển đô thị hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, thực hiện theo cơ chế chính sách đặc thù được Thủ tướng phê duyệt. Chủ đầu tư là liên danh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Dự án được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi đó là "Tương lai -  Kết nối - Trong lành - An toàn", áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là 6 giải pháp thông minh, bao gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh, kinh tế thông minh.

Ông Honda Yukihito - Tổng giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo chia sẻ: "Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo và cùng với đối tác chiến lược của chúng tôi là Tập đoàn BRG. Chúng tôi hy vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN", ông Honda Yukihito nói.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án thành phố thông minh có vị trí quan trọng nằm trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm thành phố, khu vực hồ Tây tới cảng hàng không quốc tế Nội Bài, có hạng mục tháp tài chính cao 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được HĐND TP quyết nghị, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế.

Tòa tháp tài chính cao 108 tầng được xem là điểm nhấn kiến trúc độc đáo của thành phố thông minh, nằm ngay điểm đầu vào cửa ngõ thủ đô nhìn về cầu Nhật Tân.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề lớn về hạ tầng hiện nay của thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường..., đóng góp cho kết quả hiện thực hóa quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung và huyện Đông Anh nói riêng, đóng góp cho các chỉ tiêu cơ bản phát triển huyện Đông Anh thành quận và tương lai thành phố phía bắc theo phương hướng, chủ trương của Bộ Chính trị.

Phó chủ tịch Dương Đức Tuấn đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành trung ương, các sở ngành Hà Nội và UBND huyện Đông Anh để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (đã được hơn 99%), các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục có liên quan để khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo các giai đoạn đầu tư, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, tiến độ đã được phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sau khi hoàn thành, thành phố thông minh phía bắc Hà Nội sẽ tạo nơi ở, làm việc cho hơn 200.000 cư dân đô thị.

Theo Tạ Nhị/Diễn Đàn Sự Thật 

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7069651493094546/