Hồ Hằng ·
2 tuần trước
 6393

Kiến nghị không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị không đưa sản phẩm đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khi sửa luật.

Tạm hoãn việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt từ nay đến năm 2025 để giúp doanh nghiệp phục hồi; không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường, thức uống đại mạch hay nước giải khát không cồn…, đó là những ý kiến chủ đạo được các đại biểu đưa ra tại buổi góp ý về xây dựng dự án thuế tiêu thụ đặc biệt do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội rượu, bia, nước giải khát Việt Nam vừa tổ chức tại Đà Nẵng.

Một trong những nội dung được các bên quan tâm đó là việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm là đồ uống có đường. Các doanh nghiệp cho rằng thức uống có đường không liên quan bệnh thừa cân béo phì. Do vậy, đại diện các doanh nghiệp kiến nghị không đưa những sản phẩm này vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khi sửa luật.

"Hai mục tiêu mà Bộ Tài chính đưa ra để áp dụng mức thuế này là tác động tiêu cực cho sức khỏe của người dân và tăng thu ngân sách thì theo tôi chưa đạt được mục tiêu này", ông Đỗ Thái Vương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại và truyền thống, Công ty Suntory Pepsico Việt Nam, nêu quan điểm.