Ngọc Lan ·
10 tuần trước
 9998

Quá hạn kết nối xuất hóa đơn điện tử, các cửa hàng xăng dầu sẽ bị xử lý ra sao?

Tổng cục Thuế cho biết đến thời điểm 31/3, còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hóa đơn điện tử.

Căn cứ Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP đối với quy định về hóa đơn điện tử của hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Cục Thuế đẩy mạnh công tác tham mưu và sự phối hợp chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, cơ quan thuế các cấp đã triển khai phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan, ban, ngành sát sao, quyết liệt thực hiện phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các cửa hàng xăng dầu tại địa phương thực hiện triển khai áp dụng hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hóa đơn điện tử

Số liệu của Tổng cục Thuế cho biết, đến thời điểm 31/3, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng, đạt khoảng 99,94% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Hiện còn 10 cửa hàng (do cửa hàng được bố trí tại một số địa bàn vùng xa) chưa thực hiện phát hành hóa đơn điện tử, chiếm 0,06%.

"So với thời điểm công bố trước đây, hiện có một số cửa hàng đã bị đóng cửa hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Hiện vẫn còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hóa đơn điện tử. 

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không kết nối, thực hiện xuất hóa đơn điện tử từng lần bán trước 31/3, sẽ bị xử lý. Chế tài nặng nhất là số cây xăng vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép, dừng hoạt động.

Cũng theo thống kê của cơ quan thuế, tới cuối tháng 3, cả nước có 15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, giảm 46 cửa hàng so với hôm 25/3 (15.981). Như vậy, số cây xăng này đã đóng cửa hoặc trong diện xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh.

Thực tế, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử từng lần bán từ tháng 7/2022 - thời điểm Luật Quản lý thuế có hiệu lực. Tuy nhiên, việc này thực hiện chậm trễ, tới cuối 2023, mới có 2.700 cửa hàng thực hiện, chủ yếu thuộc hệ thống của Petrolimex và Saigon Petro.

Quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp phản ánh gặp vướng liên quan tới các vấn đề kỹ thuật, như chọn công nghệ, kiểm định cột bơm, chi phí... Để đẩy nhanh việc này, ngoài cơ quan thuế, Bộ Công Thương - cơ quan quản lý thị trường xăng dầu, đã hai lần giục các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thực hiện quy định này.

Việc xuất hóa đơn điện tử từng lần, theo Tổng cục Thuế, sẽ giúp ngành thuế kiểm soát phát hành hóa đơn, ngăn gian lận và hạn chế buôn lậu xăng dầu.

Có thể tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép

Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Công điện gửi Tổng cục Quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Bộ Công thương cho biết, thời gian qua Bộ đã ban hành nhiều Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp triển khai thực hiện các Công điện, Văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu và đã đạt được kết quả tích cực.

Tuy nhiên đến nay vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ kinh doanh xăng dầu chưa thực hiện nghiêm túc quy định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Công thương.

Người đứng đầu ngành Công thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên địa bàn quản lý chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; thực hiện nghiêm túc quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Quản lý thị trường chủ động phối hợp với cơ quan thuế và các lực lượng chức năng trên địa bàn trong quá trình kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ.