Bích Ngọc ·
6 tuần trước
 9786

Qua 'tháng ăn chơi', nhà đầu tư nên bỏ tiền vào tiết kiệm, vàng hay chứng khoán?

Chuẩn bị đến ngày chốt quý I/2024, bắt đầu một vòng quay đầu tư kinh doanh mới. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại, không ít nhà đầu tư đã lựa chọn các kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn.

Sang đến tháng 3/2024, lãi suất tiết kiệm tại nhiều nhà băng vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 0,1 – 0,5%/tùy theo từng kỳ hạn và ngân hàng. Đáng chú ý, hiện không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Việc liên tục dò đáy trong thời gian dài dẫn đến việc gửi tiết kiệm không còn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người. 

Bên cạnh đó, không ít người đã quyết định chuyển hướng đầu tư sang những kênh hấp dẫn hơn, chẳng hạn như chứng khoán và vàng.

Trong tháng đầu tiên của năm 2024, thị trường chứng khoán đã chứng kiến số lượng tài khoản mới tăng mạnh. Nhìn vào số liệu từ VSDC, chỉ tính riêng trong tháng 1/2024, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tăng thêm 125.169 tài khoản, trong đó của nhà đầu tư cá nhân có 125.048 tài khoản và 121 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức.

Trong tháng 1/2024, số tài khoản chứng khoán mở mới cao gấp hơn 3 lần so với tháng 12/2023 và gấp 3,5 lần so với cùng kỳ tháng 1/2023. Đây cũng là số lượng tài khoản mở mới cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Tính đến hết ngày 31/1/2024, tổng số lượng tài khoản chứng khoán giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 7,42 triệu đơn vị, tương đương khoảng 7,4% dân số.

Ngay từ đầu năm, nhiều tổ chức, chuyên gia đã dự đoán rằng việc mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn.

TPS Research cho biết, trong năm 2024 thị trường chứng khoán sẽ là kênh hút tiền khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, lãi suất vẫn đang còn cần thêm thời gian để phục hồi.

Bên cạnh đó, quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm nay của cơ quan quản lý cũng giúp nâng cao kỳ vọng dành cho kênh chứng khoán. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, tiềm năng và kỳ vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn, không chỉ trong năm nay mà có thể kéo dài đến năm 2025, 2026.

Không chỉ chứng khoán, vàng cũng đang là kênh đầu tư mà nhiều người quan tâm đến. Giá vàng trong nước liên tục phá đỉnh khiến nhiều nhà đầu tư không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của kênh đầu tư này.

Trong 2 tháng đầu năm nay, giá vàng miếng SJC đã tăng sốc, vàng nhẫn cũng chinh phục mức giá cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng nhẫn đã tăng nhiều nhất khoảng 3,7 triệu đồng/lượng, tương ứng mức tăng 5,8%.

Theo sát với giá thế giới và phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Số lượng người mua vàng nhẫn tăng vọt đã dẫn đến tình trạng cháy hàng, khan hiếm vàng nhẫn trong những ngày cuối tháng 2 vừa qua.

Theo ông Trần Mạnh Hoàng Việt, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân tại Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư & Quản lý tài sản FIDT, về bản chất dòng tiền sẽ luôn luân chuyển từ nơi có lãi suất thấp sang nơi có lãi suất cao.

Khi lãi suất thấp, việc gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ mang tính chất giữ tiền. Nhiều người nhận thấy rằng nếu tiếp tục gửi tiết kiệm thì số tiền của họ không thể sinh sôi. Từ đó, dòng tiền dần dịch chuyển từ kênh gửi tiết kiệm sang giá vàng, chứng khoán và bất động sản. Việc giá vàng lên cao, giá chứng khoán tăng trưởng, giá bất động sản hồi phục phần nào đó cũng cho thấy xu hướng dịch chuyển của dòng tiền.

Theo ông Việt, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng bởi mặc dù các thị trường khác có lợi nhuận cao hơn thế nhưng cũng rủi ro cao hơn, nhất là với những nhà đầu tư mới.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, trong một số trường hợp, việc bảo toàn được vốn đã là một thành công vì nếu không quản trị rủi ro tốt, thì có thể dẫn đến việc thua lỗ. Nếu dịch chuyển loại hình đầu tư, thay vì chạy theo hiệu ứng đám đông thì người đầu tư nên bắt đầu với nguyên tắc từ nhỏ cho đến lớn kết hợp gia tăng kiến thức đầu tư.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7492583430801348/?