Thanh Thanh ·
3 năm trước
 3223

Thanh Hóa: Vì sao xây được nhà vệ sinh công cộng đến nửa tỷ đồng mà lại không xây được...cơ chế vận hành?

Qua phản ánh của Người Lao Động, rất nhiều người đã bức xúc. Vì cớ sao một nhà vệ sinh đã đầu tư xây dựng khang trang đến nửa tỷ đồng nhưng lại bỏ không, không được sử dụng vì thiếu...cơ chế vận hành? Xây dựng cơ chế vận hành cho nhà vệ sinh khó đến mức kéo dài nửa năm chưa xong? 

Gần đây, nhiều du khách khi tới tham quan động Tiên Sơn (thuộc danh thắng Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh rằng tại đây có một công trình nhà vệ sinh khang trang nhưng lại...cửa đóng then cài, du khách không thể dùng được. Việc này gây bất tiện cho những người đi tham quan tại động Tiên Sơn.

Tìm hiểu thực tế tại đây cho thấy, phản ánh của nhiều du khách là đúng thực tế. Đúng là ngay lối vào động Tiên Sơn (phía phải lối vào) có xây dựng một công trình nhà vệ sinh công cộng khá khang trang, phục vụ cho cả nam và nữ riêng biệt. Tuy nhiên, cả 2 lối vào nhà vệ sinh nam, nữ tại đây cửa đều khóa trái, không thể vào trong được.

Một người dân sống gần đó cho biết công trình này đã hoàn thành vào cuối năm 2020, thế nhưng chưa ngày nào mở cửa cho du khách. "Tôi cũng không rõ họ xây nhà vệ sinh để phục vụ du khách tham quan hay phục vụ ai, thế nhưng từ ngày xây xong tới giờ, công trình luôn trong tình trạng đóng cửa" - người này nói.

nhà vệ sinh Thanh Hóa

"Chân dung" nhà vệ sinh nửa tỉ đồng đóng cửa chờ...cơ chế

Điều đáng nói là công trình nhà vệ sinh này có kinh phí hơn nửa tỷ đồng. Thế nhưng từ khi xây xong tới nay chỉ để...làm cảnh. 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng số 2 - UBND TP Thanh Hóa, cho biết công trình này có tổng mức đầu tư xây dựng 535 triệu đồng, trong đó ngân sách UBND tỉnh 300 triệu đồng, số còn lại do ngân sách TP cân đối. 

Công trình được xây dựng theo quy chuẩn mẫu thiết kế chung đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt năm 2018. Được biết, công trình do UBND TP Thanh Hóa làm chủ đầu tư, Ban quản lý đầu tư xây dựng số 2 - UBND TP Thanh Hóa là đơn vị thực hiện. Tháng 12/2020, Ban đã bàn giao cho UBND phường Hàm Rồng trực tiếp quản lý và vận hành.

Do đóng cửa lâu ngày, quanh khu vực nhà vệ sinh có dại mọc đầy, nên sân nhà vệ sinh đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt gãy một số nơi. Đáng nói, công trình này mới được bàn giao 6 tháng nay.

nhà vệ sinh Thanh Hóa

Nền sân nhà vệ sinh đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt gãy một số nơi dù mới bàn giao gần đây

Ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, thừa nhận công trình nhà vệ sinh công cộng tại động Tiên Sơn hiện đang đóng cửa, không mở để phục vụ du khách. Ông Linh cho biết hiện nay khách du lịch tới tham quan ít (do dịch Covid-19) cộng với việc chưa có người bảo vệ trông coi nên công trình phải đóng cửa.

Ông Linh cho biết hiện nay khách du lịch tới tham quan ít (do dịch Covid-19) cộng với việc chưa có người bảo vệ trông coi nên công trình phải đóng cửa. 

"Phía trong động cũng có một khu vệ sinh phục vụ du khách, còn phía ngoài này do lâu nay dịch dã nên khách ít. Ngoài ra, nhà nước thì cho cơ chế làm nhà vệ sinh, nhưng còn người quản lý vận hành, sáng mở ra, chiều đóng vào, rồi bảo quản tài sản bên trong, dọn rửa... chúng tôi lại chưa xin được cơ chế, nên còn gặp khó khăn trong việc vận hành"- ông Linh nêu lý do.

Qua phản ánh của Người Lao Động, rất nhiều người đã bức xúc. Vì cớ sao một nhà vệ sinh đã đầu tư xây dựng khang trang đến nửa tỷ đồng nhưng vẫn thiếu...cơ chế vận hành? Xây dựng cơ chế vận hành cho nhà vệ sinh khó đến mức kéo dài nửa năm chưa xong? 

Trong khi đó là tiền ngân sách của của tỉnh, của thành phố, và công trình là công trình cộng đồng. Một khu tham quan không có nhà vệ sinh có thể gây ảnh hưởng không chỉ bất tiện cho du khách mà còn có thể ảnh hưởng đến cảnh quan. Đó là điều đáng quan tâm. Nhưng không hiểu sao, bỏ ra 535 triệu đồng rồi lại để công trình...làm cảnh như vậy được? 

Thông tin từ Người Lao Động