Long Mai ·
1 năm trước
 7106

Thông tin chính thức từ Acecook Việt Nam về việc sản phẩm mì Hảo Hảo bị thu hồi

Vừa qua, cộng đồng mạng rộ lên thông tin mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good của Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) bị thu hồi tại Ireland vì có chứa thành phần Ethylene Oxide (ETO) - một chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu. Acecook Việt Nam đã thông tin chính thức về vấn đề này. Cụ thể như thế nào?

Theo đó, Acecook Việt Nam đã có câu trả lời chính thức về việc Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide bao gồm 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021), miến Good vị sườn heo (loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021).

Cụ thể, Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm bị thu hồi trên là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam và cam kết rằng tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

mì hảo hảo thu hồi ở ireland

Bên cạnh đó, Acecook Việt Nam khẳng định tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong tất cả các khâu công nghệ bảo quản nguyên liệu - sản xuất - lưu trữ. Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng ETO trong quy trình sản xuất của họ. Acecook Việt Nam đã yêu cầu nhà cung cấp kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ ETO trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam.

Acecook Việt Nam cũng cho biết thêm, ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

mì hảo hảo

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).

Ngay sau khi nắm được thông tin trên, Bộ Công Thương đã tiến hành chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook đang phân phối trong nước để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.