Bích Ngọc ·
1 năm trước
 9292

Trái chủ của một doanh nghiệp chưa muốn lấy tiền?

Được biết, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm mới đây chỉ mua lại được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Trái chủ không đồng ý bán lại, sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc thì đây là một tín hiệu khá bất ngờ.

Nguyên nhân KBC mua lại trái phiếu bất thành

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch đã công bố kết quả mua lại trước hạn trái phiếu phát hành ra công chúng (mã KBC121020). Lô trái phiếu nói trên được phát hành ngày 24/6/2021 có tổng giá trị là 1.500 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm, thời gian đáo hạn vào ngày 24/6.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

KBC cho hay, trong khoảng thời gian từ ngày 11-15/5, doanh nghiệp chỉ mua lại được 3,43 triệu trái phiếu, trong tổng số 7,5 triệu trái phiếu chào mua lại trước hạn, tương đương 750 tỷ đồng.

Đầu năm 2023, doanh nghiệp này có tổng dư nợ trái phiếu 3.900 tỷ đồng. Trong quý I/2023, KBC đã trả nợ đúng hạn và mua lại trước hạn trái phiếu riêng lẻ trị giá 2.400 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp mà KBC còn lại là hơn 1.157 tỷ đồng sau khi mua lại trước hạn 343 tỷ đồng.

Trước đó, KBC vào đầu tháng 4 thông báo đã thu xếp được nguồn vốn và muốn mua lại hoàn toàn các khoản nợ trái phiếu.

Tuy vậy, có lẽ mong muốn “sạch” nợ trái phiếu của KBC chưa thể thực hiện được trong bối cảnh trái chủ không đồng ý bán lại.

Có thể nói đây là một tín hiệu ngược chiều trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Điều này trái ngược hoàn toàn với tình trạng nhiều trái chủ nóng lòng muốn thu tiền về trong bối cảnh nhiều đơn vị tiếp tục chưa/chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu trong thời gian vừa qua.

Được biết, doanh nghiệp này duy trì được hoạt động kinh doanh khá tốt, sau các chính sách hỗ trợ thị trường trái phiếu ổn định hơn và lãi suất tiền gửi trên hệ thống ngân hàng đang trong xu hướng giảm.

Vào ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp (trong chưa đầy 3 tháng qua). Lãi suất tiền gửi vào nhà băng với kỳ hạn 1-6 tháng đã giảm rất nhanh (xuống chỉ còn 5%/năm), tương đương với mức ở thời kỳ đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của một số tổ chức ở mức khá hấp dẫn (hầu hết trên 10%). Sự ổn định trong hoạt động kinh doanh và dòng tiền đều đặn làm trái phiếu của các công ty này hấp dẫn.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu vẫn được xem là một kênh hút vốn quan trọng của nền kinh tế và  trong thời gian tới được bảo vệ để phát triển mạnh.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang dần bớt u ám?

Ở Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá là một kênh hút vốn quan trọng để phát triển đất nước.

Theo PGS.TS. Vũ Minh Khương - Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, nhìn vào những quốc gia đã tạo ra sự phát triển thần kỳ thì thị trường trái phiếu giữ vai trò rất quan trọng, chiếm quy mô đến 100% của GDP (trong đó khoảng 50% của doanh nghiệp và 50% của Chính phủ). TS. Khương cho biết, việc đầu tư vào những cái tạo ra giá trị thì không tiếc. Khi đầu tư vào những thứ chuẩn xác, đúng hướng sẽ tạo ra nhiều lời lãi, giúp tăng trưởng rất nhanh, rất thần kỳ.

Theo đó, vấn đề xây dựng hệ sinh thái trái phiếu lành mạnh cần được nước ta đặc biệt coi trọng.

Theo PGS.TS. Vũ Minh Khương, theo kinh nghiệm thế giới, trái phiếu phát hành 3 loại gồm: 

Một là phải mua bảo hiểm, khi mua bảo hiểm thì dân rất yên tâm mua do bảo hiểm đã kiểm tra rất kỹ trình độ trái phiếu ra sao. Dạng thứ 2 là phát hành trái phiếu có bảo lãnh. Loại trái phiếu thứ 3 là loại hoàn toàn không có bảo lãnh, không bảo hiểm thì phải ít nhất có 2 công ty đánh giá kinh nghiệm, năng lực, thẩm định để giúp người dân yên tâm.

Sau những chính sách được tái cơ cấu, giãn nợ dù đã có những tín hiệu tích cực thế nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn ảm đạm và áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng cuối năm 2023 còn lớn.

Chứng khoán HSC cho biết, vào thời điểm cuối năm khối lượng trái phiếu chậm thanh toán có thể đạt 77.400 tỷ đồng, đỉnh điểm có thể rơi vào tháng 9/2023. Có nguy cơ khoảng 110 doanh nghiệp phát hành không trả được gốc, lãi trái phiếu đúng hạn.

Tạ Ngọc