Thảo Trần ·
2 năm trước
 1966

Trung Quốc liệu có thể ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới chỉ trong 1 tháng?

Vào ngày 30/10 vừa qua, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc là Chung Nam Sơn đã cho biết Trung Quốc sẽ có thể ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới nhất này trong vòng 1 tháng.

Trung Quốc ngăn chặn bùng phát dịch bệnh

Phun thuốc khử trùng tại một khu dân cư nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Dalai Hubu, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, ngày 27/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nhận định trên được ông Chung Nam Sơn đưa ra trong một hội thảo trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia y tế trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận các ca mắc Covid-19 lẻ tẻ trong cộng đồng ở nhiều vùng khác nhau.

Ông Chung Nam Sơn khẳng định “không thể xóa bỏ virus SARS-CoV-2 và đại dịch trong một thời gian ngắn”, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt và ưu tiên chống lại Covid-19 cũng như tích cực triển khai tiêm chủng. Ông bày tỏ hy vọng rằng hơn 80% dân số Trung Quốc sẽ được tiêm phòng đầy đủ vào cuối năm nay.

Cho đến nay, dịch bệnh đã bùng phát ở ít nhất 14 tỉnh của Trung Quốc và hàng triệu người đã được xét nghiệm trong tuần qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong cho biết tình hình phức tạp và dịch bệnh vẫn tiến triển nhanh. 

Ngày 30/10, Trung Quốc thông báo có thêm 59 ca lây nhiễm trong cộng đồng, mức trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 9, trong đó có 2 ca ở Bắc Kinh. Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ rạp chiếu phim ở quận Tây Thành cho đến ngày 14/11. Trước đó, giới chức thành phố đã yêu cầu người dân hoãn tổ chức đám cưới và tổ chức tang lễ ngắn gọn...

Đến nay, với 97.080 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.636 ca tử vong, số ca mắc mới Covid-19 tại Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với hầu hết quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với việc Bắc Kinh sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa Đông vào tháng 2/2022, giới chức tỏ ra vô cùng thận trọng và nhanh chóng áp dụng các biện pháp ứng phó. 

Hiện, khoảng 6 triệu người ở các thành phố của Trung Quốc có ca mắc Covid-19 đã bị áp đặt hạn chế đi lại. Công ty vận hành đường sắt quốc gia Trung Quốc sẽ hoãn hoặc hạn chế các tuyến đường sắt tại những vùng dịch bệnh. Việc đi vào nhiều  khu vực, phải có kết quả xét nghiệm âm tính, nhất là đối với những người đến từ vùng dịch.

Cùng ngày, Jordan cảnh báo sẽ trục xuất những lao động nước ngoài chưa tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Bộ Nội vụ Jordan cho biết các biện pháp chặt chẽ sẽ được áp dụng đối với những lao động nước ngoài chưa tiêm 2 mũi vaccine, bắt đầu từ ngày 15/12. Theo bộ trên, người lao động nước ngoài được tiêm miễn phí và không cần trình thẻ cư trú hay giấy phép lao động. 

Cho đến nay, trên 3,5 triệu người trong tổng số 10 triệu dân ở Jordan đã hoàn thành tiêm chủng. Quốc gia vùng Vịnh này đã ghi nhận trên 859.000 ca mắc Covid-19 và trên 11.000 ca tử vong.

Nguồn