Bích Ngọc ·
3 tuần trước
 10314

Trước khi có biểu hiện nguy hiểm thì doanh nghiệp đều đưa ra lãi suất huy động trái phiếu cực kỳ cao?

Qua lùm xùm về khả năng thanh toán, trả nợ trái phiếu thời gian vừa rồi của nhiều doanh nghiệp, theo chuyên gia, không hẳn những trái phiếu có tài sản đảm bảo thì sẽ có ít rủi ro hơn.

Chính vì thế, Cơ quan quản lý cần giám sát kỹ tính pháp lý tài sản đảm bảo trước khi mang ra huy động vốn, đặc biệt là bất động sản.

Tại hội thảo “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tới 2030: Góc nhìn từ xếp hạng tín nhiệm” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đình Duy - Giám đốc, chuyên gia phân tích cao cấp Khối xếp hạng và Nghiên cứu VIS Rating cho rằng làn sóng trái phiếu chậm trả phát sinh mới đang giảm dần.

Theo ông Duy, những doanh nghiệp yếu kém đã bộc lộ từ trước, tín nhiệm thị trường được cải thiện. Tình hình doanh nghiệp cũng tốt hơn, có dòng tiền để trả nợ gốc, lãi.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Cùng với đó, tổng quy mô trái phiếu lưu hành dần ổn định nhờ phát hành mới hồi phục. Tuy vậy, giá trị phát hành mới vẫn thấp hơn tổng lượng đáo hạn, mua lại trước hạn. Đặc biệt là doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt tận dụng lãi suất thấp để gia tăng mua lại trái phiếu trước hạn

Dù kỳ vọng từ năm 2024 thị trường sẽ có bước phát triển, tiến vào chu kỳ mới, nhưng ông Duy cũng cho rằng, điểm nghẽn về minh bạch, phân hoá rủi ro, xác định giá trái phiếu, hay thiếu vắng nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp.

Theo đó, các đợt phát hành có mức độ minh bạch thông tin và chất lượng còn yếu. Theo VIS Rating thống kê, có 20% các doanh nghiệp trên thị trường không có hoạt động kinh doanh cốt lõi nhưng để huy động vốn vẫn phát hành trái phiếu. Những doanh nghiệp này sẽ gặp vấn đề về minh bạch thông tin và khả năng trả nợ kém hơn doanh nghiệp khác với tỷ lệ chậm trả lên đến 38%.

Bên cạnh đó, đặc thù rủi ro của từng loại hình trái phiếu cũng chưa có sự phân hoá rõ ràng, có đến 67% trái phiếu trên thị trường không có tài sản đảm bảo. Tuy vậy, không hẳn là những trái phiếu có tài sản đảm bảo có ít rủi ro hơn. Nhiều tài sản đảm bảo không có khả năng thanh khoản, chuyển đổi thành tiền để khi xảy ra rủi ro cho trái chủ. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chứng khoán, bất động sản hay dự án hình thành trong tương lai để làm tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, ông Duy cho cho biết có trường hợp bảo lãnh của bên thứ 3 là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc công ty mẹ. Chẳng hạn như hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát được bảo lãnh bởi công ty mẹ, khi hệ thống có vấn đề, việc bảo lãnh cũng không có giá trị.

Bà Thái Thị Quỳnh Như, Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam chỉ ra rằng dù có tài sản đảm bảo là bất động sản thì vẫn có một số doanh nghiệp mất khả năng chi trả khi có rủi ro xảy ra. Theo đó, một tập đoàn trước khi có biểu hiện nguy hiểm thì đều đưa ra lãi suất huy động trái phiếu cực kỳ cao (có thể lên tới 12%/năm hoặc thậm chí còn hơn thế). Bà cho rằng không có một doanh nghiệp nào kinh doanh đầu tư có được lãi suất khủng như thế.

Bà Như kiến nghị Cơ quan quản lý cần giám sát kỹ tính pháp lý tài sản đảm bảo trước khi mang ra huy động vốn, đặc biệt là bất động sản.

Theo ông Duy, do thiếu tham chiếu để xác định giá trái phiếu doanh nghiệp, nên nhà đầu tư vẫn đang dò dẫm để định giá. Bên cạnh đó, sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp dài hạn còn ít, thị trường chưa có sự phát triển về chiều sâu.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội nhận định, sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ 2018-2021, từ khi khủng hoảng thị trường trái phiếu xảy ra vào năm ngoái, thị trường vẫn chưa có chiều hướng đi lên.

Ông Cường cho biết thêm, mặc dù trái phiếu là kênh huy động vốn dài hạn cho doanh nghiệp nhưng với tình hình hiện nay, mục tiêu đến năm 2025, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu khoảng 20% GDP là khó. Và mục tiêu đến năm 2030 dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt được 25% cũng rất khó.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7825843334142021