Bích Ngọc ·
27 tuần trước
 8705

Vay rồi bùng nợ: Nợ xấu tiêu dùng đang tăng cao

Bên cạnh những yếu tố khách quan với khó khăn chung, yếu tố chủ quan và rất nguy hiểm là khách hàng cố tình không trả nợ nhưng lại chưa có chế tài xử lý.

Tính tới cuối tháng 9 vừa qua, toàn hệ thống có 84 tổ chức tín dụng triển khai hoạt động tín dụng tiêu dùng, trong đó có 15 công ty tài chính tiêu dùng. 

Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế khoảng 12.749 nghìn tỷ đồng, trong đó tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế. Trong đó, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính khoảng 134.279 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% dư nợ cho cho vay tiêu dùng toàn hệ thống. Có thể thấy đây là kênh dẫn vốn hiệu quả đối với người dân trong xã hội.

Các tổ chức tín dụng cho biết đã thực hiện nhiều biện pháp để giúp người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay đặc biệt là lĩnh vực cho vay phục vụ đời sống và tiêu dùng cá nhân cải thiện tình hình hoạt động từ đó hạn chế tín dụng đen cũng như phổ cập tài chính toàn diện quốc gia. Theo đó, tăng dư nợ tín dụng theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng, tiết giảm chi phí, tăng dần hiệu quả sử dụng vốn, cải cách thủ tục hành chính, đa dạng hóa danh mục sản phẩm, mở rộng mạng lưới đặc biệt là khu vực vùng sâu vùng xa...

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Tuy vậy, tình hình kinh tế trong nước hiện nay đang gặp nhiều khó khăn và nền kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, khó lường dẫn đến hoạt động cho vay nói chung và đặc biệt là cho vay tiêu dùng nói riêng gặp nhiều thách thức với tỷ lệ tăng trưởng thấp. Tính đến cuối tháng 9 năm 2023, dư nợ cho vay tiêu dùng toàn hệ thống chỉ tăng khoảng 1,53% so với cuối năm 2022, đây là mức tăng rất thấp so với 5 năm qua.

Về vấn đề tỷ lệ nợ xấu cho vay tiêu dùng ngày càng tăng cao, theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), bên cạnh những yếu tố khách quan với khó khăn chung còn có những yếu tố chủ quan và rất nguy hiểm mà chưa có chế tài xử lý đó là khách hàng cố tình không trả nợ, thậm chí cán bộ công ty đến đòi nợ hoặc nhắc nợ thì họ chống đối, ngoài ra còn có trường hợp tố cáo, vu khống cán bộ là dùng biện pháp manh động để đòi nợ đến chính quyền. Không khó để tìm thấy những hội nhóm rủ nhau "bùng nợ" tràn lan trên mạng xã hội kéo theo nhiều hệ lụy cho các tổ chức tín dụng thế nhưng vẫn không bị xử lý...

Từ đó làm cho hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt là nợ tín dụng tiêu dùng, của tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn, một số tổ chức tín dụng buộc phải chủ động cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng để tránh nợ xấu tiếp tục phát sinh.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, vấn đề tín dụng tiêu dùng là một xu hướng, trong những năm gần đây ở nước ta phát triển tương đối mạnh mẽ. Đời sống xã hội, điều kiện kinh tế của Việt Nam và thu nhập của người dân ngày càng phát triển, khi đó tiêu dùng và vay để phục vụ tiêu dùng là vấn đề hết sức khách quan và là nhu cầu cấp thiết của xã hội, của nền kinh tế và của từng người dân. Với tính cấp thiết đó thì vai trò của Nhà nước trong vấn đề xây dựng thể chế, thiết lập hoạt động như thế nào cũng được đặt ra.

Với chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng, để tạo điều kiện cho tín dụng tiêu dùng phát triển, đồng thời quản lý hoạt động an toàn, nâng cao chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay tiêu dùng. Đồng thời ban hành các quy định về giới hạn giải ngân, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay phục vụ đời sống để quản lý hiệu quả chất lượng tín dụng cũng như kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng tiêu dùng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, cảnh báo các tổ chức tín dụng về các vấn đề rủi ro.

Đại diện VNBA đề xuất nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý cho phép các tổ chức thu hồi nợ trung gian chuyên nghiệp hoạt động thu hồi nợ, hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại, công ty tài chính trong quá trình cho vay tiêu dùng...

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7080889111970784/?