Ngọc Lan ·
14 tuần trước
 9770

Vì sao thị trường bất động sản ven TP.HCM hút khách hàng trở lại?

Những ngày đầu năm 2024, các thị trường bất động sản vệ tinh của TP.HCM như Long An, Đồng Nai đang có sự khởi sắc rõ rệt. Việc này được thể hiện qua việc, tất cả các phân khúc đều xuất hiện nhiều giao dịch.

Loạt đại gia đổ vốn tỷ USD vào Long An

Theo Batdongsan.com.vn, so với đầu năm 2023, thị trường bất động sản tỉnh Long An đầu năm 2024 có những dấu hiệu tích cực hơn về cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượng tin rao bán đất tăng 28% so với tháng 11, nhu cầu mua bất động sản cũng tăng 8%. Long An cũng là tỉnh ghi nhận đà tăng tốt nhất thị trường phía Nam trong tháng cuối năm ngoái.

Long An là tỉnh ghi nhận đà tăng tốt nhất thị trường bất động sản phía Nam trong tháng cuối năm ngoái.

Kết quả trên có được là do loạt đại gia địa ốc cùng lúc đổ bộ về Long An tạo hiệu ứng mới cho thị trường bất động sản nơi đây. Cụ thể, Dự án đô thị mới Phước Vĩnh Tây (Long An) do liên danh Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) đăng ký đầu tư đã mở màn ấn tượng cho thị trường địa ốc Long An năm 2024.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, dự án khu đô thị này có tiến độ thực hiện 7 năm, tổng mức đầu tư khoảng 90.757 tỷ đồng, chi phí thực hiện dự án là 80.079 tỷ đồng, chi phí bồi thường tái định cư là 10.678 tỷ đồng. Dự án có diện tích khoảng 1.090ha, quy mô dân số khoảng 89.960 người, sẽ có các sản phẩm nhà ở thương mại, bao gồm khoảng 7.050 căn nhà ở liền kề, khoảng 8.194 biệt thự được xây dựng và bàn giao thô. Cùng với đó là khoảng 13.440 căn hộ chung cư nhà ở xã hội và 2370 căn hộ ở thấp tầng là nhà ở tái định cư.

Trước đó, vào tháng 8/2023, UBND tỉnh Long An đã có quyết định phê duyệt liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa - Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Vinh - Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị tại phường 4 và phường 6, Tp.Tân An có quy mô hơn 137ha.

Tổng chi phí thực hiện dự án hơn 7.118 tỷ đồng, riêng chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 1.000 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 17.225 người.

Tương tự, UBND tỉnh Long An đã có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư thực hiện Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức. Theo đó, liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB và Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark được đánh giá đủ điều kiện thực hiện dự án.

Khu đô thị Thanh Phú dự kiến có quy mô dân số hơn 37.000 người với tổng diện tích 220ha. Dự án có tổng mức đầu tư gần 17.000 tỷ đồng.

Đồng Nai được hưởng nhiều lợi thế từ việc dịch chuyển đầu tư

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, giao dịch bất động sản Đồng Nai đã có sự cải thiện tích cực ở một số phân khúc như căn hộ, đất nền, nhà riêng lẻ. Lượt tìm mua các phân khúc tăng tương ứng 2,8%, 1,5% và 11% so với tháng trước đó.

Thị trường bất động sản Đồng Nai ghi nhận ổn định về giá bán trong các tháng đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, xét theo địa phương thì Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Định Quán là 3 địa phương đang ghi nhận nhu cầu tìm kiếm bất động sản tích cực nhất tại Đồng Nai. Lượt tìm kiếm nhà đất Nhơn Trạch trong tháng vừa qua tăng hơn 10%, Định Quán tăng 7,7%% và Vĩnh Cửu là 8,6%.

Ngược lại, Trảng Bom và Long Thành là 2 khu vực có sự sụt giảm nhu cầu mua nhà đất mạnh nhất Đồng Nai, mức giảm trong tháng 1/2024 lần lượt là 15% và 13% so với tháng cuối năm 2023.

Xét về giá bán, thị trường Đồng Nai ghi nhận ổn định trong các tháng đầu năm 2024. Với đất nền giá dao động từ 1,5- 3 tỉ đồng/nền (tuỳ vị trí); căn hộ phần lớn có giá từ 30-35 triệu đồng/m2. Đây cũng là phân khúc đang có lượt tìm kiếm và giao dịch khả quan nhất tại thị trường Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Trong khi đó, với sản phẩm biệt thự liền kề, mức giá phổ biến từ 4 - 13 tỷ đồng/căn có nhu cầu tìm kiếm nhưng lượng giao dịch thực tế phát sinh vẫn còn rất ít. Loại hình này đang được nhà đầu tư quan sát chứ chưa thực sự xuống tiền mua vì nhiều lo ngại về giá và khả năng phục hồi trong ngắn hạn.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban Điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Đồng Nai nhận định, việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng giao thông và đặc biệt là dự án Sân bay Quốc tế Long Thành; cao tốc Đồng Nai - Vũng Tàu; cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết; cao tốc Dầu Giây - Liên Khương,.. đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị trường bất động sản Đồng Nai phát triển.

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng đang được hưởng nhiều lợi thế từ việc dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ ra vùng ven khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng ít, phân khúc nhà ở “vừa túi tiền” đang khan hiếm vượt qua khả năng tài chính của đa số người dân.

“Thời gian gần đây, thị trường khu vực đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi sau thời gian đầy biến động. Số lượng giao dịch có dấu hiệu tăng từ đầu năm 2024, đặc biệt là phân khúc đất nền, nhà ở vừa túi tiền có pháp lý chuẩn chỉnh, cùng với vị trí đẹp và tiềm năng tăng giá cao.

Tuy vậy, nguồn cung đáp ứng nhu cầu thực của đối tượng khách mua là người trẻ, gia đình trẻ vẫn rất khan hiếm, tạo ra sự mất cân bằng cung – cầu trên thị trường", ông Cường nhấn mạnh.

Theo Batdongsan.com.vn, so với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm 2024 có những dấu hiệu tích cực hơn về cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Trong đó, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1/2023 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Báo cáo và Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn đầu năm 2024 cũng chỉ ra, có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định đầu tư bất động sản trong một năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60%, còn lại là nhu cầu để ở. Tâm lý của các bên mua, bán bất động sản đã không còn quá dè chừng như trong năm 2023.