Minh Anh ·
39 tuần trước
 6740

40 dự án điện tái tạo đồng ý bán điện giá tạm bao nhiêu?

Đến nay Công ty Mua bán điện (trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) đã hoàn thành đàm phán ký biên bản và ký tắt hợp đồng mua bán điện với 40 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo đề xuất giá tạm 50% khung giá trần.

Theo Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, trong số 40 dự án năng lượng tái tạo (NLTT) gồm điện gió, điện mặt trời được chốt giá tạm thời, 19 dự án hoặc một phần dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký PPA, 16 dự án đã nối lưới, đã và đang thử nghiệm, 5 dự án được hoà lưới điện quốc gia với tổng công suất 303 MW đã hoàn thành thử nghiệm, phát điện thương mại.

Ảnh minh họa

Theo Quyết định 21 của Bộ Công thương về khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, giá trần của khung giá phát điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời mặt đất là 1.184,9 đồng/kWh; nhà máy điện mặt trời nổi 1.508,27 đồng/kWh; nhà máy điện gió trong đất liền 1.587,12 đồng/kWh và nhà máy điện gió trên biển 1.815,95 đồng/kWh.

Với đề xuất giá tạm 50% khung giá trần, mức giá mua điện cho 40 dự án trên ước khoảng 754 - 908 đồng/kWh (chưa gồm thuế giá trị gia tăng). Đến nay, Bộ Công thương đã phê duyệt giá tạm tính cho 19 dự án, tổng công suất 1.347 MW. Như vậy, còn 21 dự án đang chờ Bộ Công thương phê duyệt giá tạm và ký hợp đồng mua bán điện.

Cũng trong ngày cuối tuần, EVN sẽ có văn bản trình Bộ Công thương xem xét, thông qua đối với toàn bộ 40 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề xuất giá tạm này.

Đến nay vẫn còn 32/85 dự án, với tổng công suất 1.576,05MW chưa gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Một số chủ đầu tư đã được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cuối tháng 3/2023, nhưng sau 2 tháng vẫn không bổ sung được.

Hiện tổng công suất của hơn 53 dự án đã nộp hồ sơ, tổng công suất điện khoảng hơn 3.000 MW. Tuy nhiên, công suất khả dụng không đạt như công suất thiết kế, bởi thời gian này điện gió khai thác rất kém, còn năng lượng mặt trời khai thác khá hơn.

Trước đó, cung cấp thông tin cho báo chí về một số nội dung liên quan đến tình hình cung ứng điện và việc đấu nối, tính giá điện của các dự án năng lượng tái tạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, ông đã ký văn bản hỏa tốc gửi EVN yêu cầu tập đoàn này khẩn trương đàm phán với các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới khi đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý theo quy đinh.

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo quy định giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn) trước ngày 27/5; hoàn thành thực hiện các thử nghiệm (theo quy định tại Quyết định số 25 ngày 16/5/2019 của Cục Điều tiết điện lực) trước ngày 27/5 đối với các nhà máy đăng ký thử nghiệm; xem xét kết quả thử nghiệm của các nhà máy điện, đảm bảo phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật và quy định có liên quan.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở công thương theo phân cấp có nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp với các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh (nếu có) và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ đầu tư; Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư nhằm đưa các dự án sớm đi vào vận hành, đảm bảo cung cấp điện và khai thác tài nguyên, tránh lãng phí đầu tư.

Tạ Nhị