Phạm Thủy ·
1 năm trước
 2078

Dự án FDI mới vào Việt Nam tiếp tục tăng

Trong tháng đầu tiên của năm 2023, các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh cả về số lượng và tổng vốn đăng ký.

Từ kết quả của năm 2022, dự báo Việt Nam có thể thu hút đầu tư nước ngoài đạt 36 - 38 tỷ USD trong năm 2023. Ở tháng đầu tiên của năm mới, theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tuy tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước nhưng điểm tích cực được ghi nhận là có 153 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD (tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam qua tháng Một các năm (Nguồn: Tổng cục Thống kê)

Trong số các dự án FDI được cấp mới, dự án liên quan đến lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có tỷ lệ vốn đăng ký lớn nhất, đạt 651,9 triệu USD (chiếm 54,1% tổng vốn đăng ký cấp mới). Tiếp đến, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 351,2 triệu USD (chiếm 29,1%); các ngành còn lại đạt 201,9 triệu USD (chiếm 16,8%).

Có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong tháng 1, trong đó Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 767,6 triệu USD (chiếm 63,7% tổng vốn đăng ký cấp mới); Trung Quốc xếp thứ 2 với 198,2 triệu USD (chiếm 16,4%).

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam tháng 1 ước đạt 1,35 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 1,05 tỷ USD, chiếm 77,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện.

Trong tháng 1/2023 có 3 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, trong đó Hàn Quốc là nước dẫn đầu với 125,1 triệu USD (chiếm 98,7% tổng vốn đầu tư); Thái Lan 1,5 triệu USD (chiếm 1,2%) và Lào 140,4 nghìn USD (chiếm 0,1%).

Trước đó, nhận định về thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra tín hiệu lạc quan và kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong tháng 1 đúng như những kỳ vọng được đưa ra.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục thu hút nhiều dự án FDI (ảnh minh hoạ)

Theo GS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, tín hiệu lạc quan trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam tiếp tục được nối dài từ năm 2022 sang năm 2023. Đó là dòng vốn FDI toàn cầu chảy mạnh vào Việt Nam, trong đó có những tín hiệu sáng về FDI chất lượng cao của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới trong việc chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất. Đặc biệt, năm 2023 này chứng kiến sự sôi động của thị trường sản xuất thiết bị chất bán dẫn ở Việt Nam. Có nhiều sản phẩm bán dẫn nguồn mà thế giới cần được sản xuất ở Việt Nam và cung cấp ra thị trường thế giới.

Dẫn nhận định của chuyên gia nước ngoài nói về Việt Nam: Hãy tìm đến Việt Nam để đầu tư vào gia công số và phần mềm, GS. Nguyễn Mại cho biết, Việt Nam được đánh giá đủ điều kiện để chuyển đổi số và hạ tầng. Nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, LG cũng rót thêm 1 tỷ USD…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành - Đại học FulBright Việt Nam nhìn nhận: Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn thu hút trong thu hút đầu tư FDI. Dù vốn đăng ký FDI trong năm 2023 có thể thấp nhưng cùng với đầu tư công, giải ngân vốn FDI góp phần tạo động lực trong ngắn hạn cho nền kinh tế cũng như mang lại gam màu sáng cho bức tranh kinh tế Việt Nam.