Bích Ngọc ·
1 năm trước
 7148

Trái phiếu Novaland: Các ngân hàng thương mại nói gì?

Vấn đề trái phiếu doanh nghiệp trong những ngày qua, đặc biệt là trái phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, mã chứng khoán: NVL) và những khoản cấp tín dụng cho các dự án bất động sản khác tại Đại hội cổ đông nhiều ngân hàng là câu hỏi được các cổ đông liên tục đề cập.

Trong đó, cổ đông Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán: TPB) đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chất lượng trái phiếu doanh nghiệp, số dư trái phiếu Novaland mà ngân hàng này đang sở hữu và khoản cấp tín dụng cho dự án The Grand Manhattan của doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank cho hay, TPBank không sở hữu trái phiếu nào của Novaland, danh mục trái phiếu đầu tư của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (ORS) thuộc phạm vi của ORS, không phải của ngân hàng. Tại TPBank, trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ và đều có tài sản đảm bảo, được quản lý nghiêm ngặt như các khoản vay nên không có vấn đề xấu xảy ra.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Theo ông Hưng, đối với dự án The Grand Manhattan của Novaland, đây là một trong 7 dự án được UBND Tp. Hồ Chí Minh ưu tiên tháo gỡ pháp lý, chuẩn bị hoàn thành phần cất nóc để tiếp tục triển khai kinh doanh. Trường hợp giá có giảm xuống mức tối đa, dự án này vẫn thừa khả năng trả nợ cho ngân hàng (kể cả phần cũ lẫn phần tài trợ thêm vốn lưu động nhằm hoàn thiện tiếp công trình). Được biết, phần phải thu của những khách hàng mua nhà từ trước đến nay vẫn còn lượng tiền rất lớn để trả nợ ngân hàng.

Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) trước đó cũng nhận được câu hỏi của cổ đông rằng liệu có sự "ưu ái" nào dành cho Novaland khi dư nợ tín dụng chiếm đến 20% vốn điều lệ?.

Ông Phạm Như Ánh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành MB cho hay, đến thời điểm này mặc dù số liệu chi tiết không thể công vì các quy định về bảo mật thông tin, nhưng so với đầu năm dư nợ trái phiếu Novaland đã giảm khá nhiều. Toàn bộ các dự án của Novaland được cho vay và quản lý đến từng nhà thầu và khách hàng cá nhân nên dự kiến  trong năm 2023 không phát sinh nợ xấu với các khoản vay của doanh nghiệp này.

Ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch Hội đồng quản trị MB cho biết, MB kiểm soát cho vay kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản đều có đầy đủ tài sản đảm bảo, có dòng tiền và đối với Novaland không có ưu tiên đặc biệt gì.

Lãnh đạo MB cũng cho hay, ngân hàng không cho vay dồn vào một dự án của Novaland mà thay vào đó là chia nhỏ ra nhiều dự án, nhưng tổng quy mô cho vay và trái phiếu tại Novaland của MB đang đứng vị trí thứ 4 hoặc 5 trong số các tổ chức cho vay. MB kiểm soát tỷ trọng cho vay bất động sản trong phạm vi cho phép (khoảng 8% tổng dư nợ tín dụng).

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB), Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết, đối với trái phiếu của Novaland không có sức ép về chuyển nợ xấu, dù thừa nhận thời gian qua hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này gặp khó khăn.

Được biết, Novaland là một trong số 44 dự án mà VPBank tài trợ, nhưng tại VPBank dư nợ cho vay và trái phiếu Novaland chỉ chiếm dưới 1% tổng dư nợ ngân hàng và có tài sản đảm bảo. Trong đó, dòng tiền cho vay khách hàng cá nhân mua dự án của doanh nghiệp này vẫn đáp ứng nghĩa vụ trả nợ ngân hàng.

Ông Vinh nhấn mạnh, việc cấu trúc lại nợ cho Novaland là yêu cầu cấp thiết. VPBank hiện đang phối hợp với các bên liên quan nhằm tìm ra giải pháp, có thể là chuyển nhượng dự án, đóng dần một số khoản nợ với doanh nghiệp này.

Tổng Giám đốc VPBank cho hay, tất cả trái phiếu của VPBank đều có tài sản bảo đảm. Ngân hàng cũng đồng thời là người quản lý tài sản đảm bảo nên nếu các trái phiếu này gặp vấn đề phát sinh, không trả nợ được thì ngân hàng có đủ điều kiện để đưa ra phương án xử lý tài sản.

Hiện VPBank đang đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, so với thời điểm cuối năm 2022 giảm 5.000 tỷ đồng. Dự kiến vào tháng 6 tới đây sẽ tiếp tục giảm xuống còn 20.000 tỷ đồng và đến hết năm 2023 giảm được 50% giá trị trái phiếu. Trong số trái phiếu doanh nghiệp VPBank nắm giữ, lĩnh vực bất động sản có gần 60% trái phiếu với hơn 40 dự án, nhưng không nhà đầu tư nào chiếm quá 1% tổng dư nợ của ngân hàng.

Thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua gặp nhiều khó khăn, các dự án bất động sản vướng mắc thủ tục pháp lý... đã khiến Novaland phải xin "khất nợ" lô trái phiếu trị giá cả nghìn tỷ đồng với lý do chưa thu xếp được nguồn tiền. Được biết một số công ty con có liên quan đến Novaland cũng thông báo chậm trả lãi các lô trái phiếu đã phát hành.

Hội đồng quản trị Novaland vào ngày 15/4 đã ra quyết định thông qua việc sử dụng tài sản của công ty để đảm bảo cho các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến các gói trái phiếu của Novaland và các công ty con phát hành. Trong đó, tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác phát triển dự án số 01/2016/HĐHTPTDA/SCID-NVLG ngày 30/12/2016 được ký kết giữa Novaland và CTCP Đầu tư Phát triển Sài Gòn CO.OP. 4 lô trái phiếu được bổ sung tài sản đảm bảo với tổng giá trị phát hành là 4.150 tỷ đồng. Giá trị đang lưu hành còn lại 3.000 tỷ đồng. Bên được đảm bảo là Novaland và các công ty con là Công ty cổ phần Kinh doanh Bất động sản Thái Bình, Công ty cổ phần Nova Final Solution và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Unity.

Trước đó, hồi cuối tháng 3 Novaland từng thông báo về việc được chấp thuận gia hạn thanh toán gốc đối với 3 lô trái phiếu mã NVLH2123010, NVLH2124002 và NVLH2224006.

Nhìn vào báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 cho thấy, tổng tài sản Novaland đạt hơn 258.000 tỷ đồng, so với cuối năm 2021  tăng gần 28% chủ yếu nhờ việc tồn kho và phải thu ngắn hạn. Nợ phải trả tăng 32%; trong đó nợ vay ở mức gần 65.000 tỷ đồng (tăng nhẹ 6%).

Novaland có tổng doanh thu hợp nhất (doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ) đạt gần 11.151 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 25%, chỉ đạt hơn 30% mục tiêu đề ra trước đó. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt hơn 2.180 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 36,85% và tương đương hơn 33% mục tiêu đề ra. Hồi cuối năm 2022, giá cổ phiếu NVL đã giảm sàn hàng chục phiên liên tiếp, chỉ còn hơn 13.000 đồng/cổ phiếu, so với thời điểm đầu năm mất tới hơn 80% giá trị. 

Tạ Ngọc