Bích Ngọc ·
49 tuần trước
 9216

Trong tháng tới, thị trường giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp sẽ vận hành

Tại Tọa đàm Khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán do Báo Đầu tư tổ chức sáng 15/06/2023, bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ, Ủy ban đang xây dựng đề án chiến lược phát triển thị trường chứng khoán tới năm 2030.

Theo đó, đề án có ý tưởng quan trọng đó là phát triển bền vững không chú trong vào tăng trưởng quy mô số lượng mà đi vào chất lượng để nâng khả năng chống chịu của thị trường với biến động của khách quan. Chất lượng hàng hóa là một trụ cột chính, theo đó, chất lượng quản trị công ty niêm yết được chú trọng.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Nội dung tiếp theo là phải cố gắng tạo sản phẩm tốt hơn trong từng thị trường riêng biệt. Bà Bình dẫn chứng là do số lượng hàng hóa quá ít khiến thị trường chứng khoán phái sinh có nhiều biến động mạnh. Hiện tại, trên thị trường phái sinh chỉ có 1 sản phẩm, nhà đầu tư quan tâm quá mức dẫn đến giao dịch sản phẩm thái quá.

Theo bà Bình, có thể sắp tới thị trường phái sinh sẽ có một số sản phẩm mới như hợp đồng tương lai chỉ số VN100, hợp đồng tương lai một số tài sản cơ sở khác như cổ phiếu và hợp đồng quyền chọn.

Bên cạnh đó, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sớm sẽ giúp triển khai sản phẩm mới và giám sát thị trường dựa trên tiến bộ của công nghệ thông tin.

UBCKNN sẽ đưa vào vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 7 tới. Nút thắt của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) sẽ có thể được giải quyết nhờ thị trường này. Khi thị trường này được vận hành, công ty chứng khoán thành viên sẽ kiểm soát tốt thành phần nhà đầu tư tham gia thị trường, đúng nghĩa là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường thứ cấp cũng sẽ làm trái phiếu doanh nghiệp được tăng minh bạch cho và đồng thời tăng tiếp cận từ đơn vị phát hành tới nhà đầu tư để nâng chất lượng thanh toán, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, tốc độ tái cấu trúc thị trường cũng đang được UBCKNN đẩy nhanh theo lộ trình Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ còn Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức giao dịch trái phiếu và phái sinh.

Trong những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có sự phát triển tương đối nhanh và đạt được một số kết quả nhất định (quy mô thị trường chiếm khoảng 12.6% GDP năm 2022). Tuy vậy, thị trường đã giảm sút về thanh khoản sau một thời gian phát triển nhanh, năm 2022 so với năm trước phát hành TPDN riêng lẻ giảm gần 45%, đạt 337 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng trong quý 1/2023 .

Trước đó, ngày 26/04 tại Hội nghị triển khai hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023, theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính, còn một số yếu tố nội tại của thị trường TPDN cần khắc phục về cơ cấu và chất lượng nhà đầu tư. Có hiện tượng để phát hành TPDN với khối lượng lớn đã lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật. Giữa thị trường tín dụng, trái phiếu, bất động sản tính phụ thuộc lẫn nhau ở mức cao, chính vì thế nếu một thị trường gặp khó, sẽ kéo theo các thị trường khác. Bởi vậy  hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức cần được thúc đẩy, đồng thời giảm nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp. Tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ, tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp của một số doanh nghiệp phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, một số giải pháp sẽ vẫn tiếp tục được các cơ quan quản lý triển khai để bình ổn thị trường, nâng tính thanh khoản và nâng cao hiệu quả giám sát để minh bạch thị trường và sẽ thực thi các biện pháp để các doanh nghiệp nâng cao tính công khai minh bạch trong huy động và sử dụng vốn, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp có dư nợ TPDN đến hạn lớn cần được cơ quan quản lý làm việc trực tiếp và yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng thanh toán đầy đủ nghĩa vụ trái phiếu cho nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý giám sát.

Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/6531023670290667/?