Tạ Nhị ·
1 năm trước
 6768

Có bao nhiêu nhà máy điện tái tạo đã nối lưới điện quốc gia?

Đến ngày 26/5, có 16 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã nối lưới điện quốc gia. Các nhà máy này đã và đang được tiến hành thử nghiệm để sớm đưa vào vận hành phát điện.

 

Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm ngày 26/5, có 52/85 nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất 3.155 MW (chiếm tỷ lệ 67%) đã nộp hồ sơ đến EVN. Trong đó, 42 nhà máy với tổng công suất 2.258,9 MW đã đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 36 nhà máy với tổng công suất 2.063,7 MW đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sơ huy động. Hiện vẫn còn 33 nhà máy điện với tổng công suất 1.581 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán (chiếm tỷ lệ khoảng 33%).

EVN cũng cho biết, trong số các dự án gửi hồ sơ đàm phán có 16 dự án đã nối lưới. Các nhà máy này đã và đang tiến hành thử nghiệm để sẵn sàng đưa vào vận hành phát điện; 19 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình hoặc một phần công trình; 17 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy, một phần nhà máy.

Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy nỗ lực đàm phán của các Chủ đầu tư và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa các bên.

Cùng với đó, trong ngày 24 và 25/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đã ký các văn bản chỉ đạo công tác đàm phán mua điện từ các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Cụ thể, ngày 24/5, ông Đặng Hoàng An ký văn bản hỏa tốc gửi EVN yêu cầu tập đoàn này khẩn trương đàm phán với các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới khi đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý theo quy đinh. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo quy định giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Đến ngày 25/5, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp tục ký văn bản gửi sở công thương, UBND các tỉnh, thành phố; Cục Điện lực và năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực và EVN về việc triển khai Thông báo số 182 ngày 17/5 của Văn phòng Chính phủ.

Trong văn bản này, đối với các dự án được phê duyệt giá tạm thời, Bộ Công thương yêu cầu EVN khẩn trương ký hợp đồng mua bán điện, rà soát các thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới điện. Các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời trước ngày 27/5 để trình Bộ Công thương.

Cũng theo ông Đặng Hoàng An, theo kế hoạch năm 2023, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 808 triệu kWh/ngày, nhưng tính từ đầu năm đến hết ngày 25.5, sản lượng điện tiêu thụ trung bình đã lên tới 818 triệu kWh/ngày, tăng 8%. Đặc biệt, trong tuần vừa qua, EVN đã ghi nhận kỷ lục tiêu thụ điện, lên tới 923,9 triệu kWh, vào ngày 19.5.

Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương ghi nhận, nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) có đóng góp đáng kể trong tổng nguồn cung điện hiện nay, trong bối cảnh thủy điện gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, việc nhập khẩu điện là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị - kinh tế của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn của quốc gia và được xác định trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia từng thời kỳ. Việc nhập khẩu điện được tính toán kỹ lưỡng các kịch bản nhằm đảm bảo việc nhập khẩu tỉ trọng nhỏ, đảm bảo tự chủ, an ninh năng lượng quốc gia và phù hợp với các điều kiện quan hệ chính trị - kinh tế - thương mại với các nước trong khu vực.

Hiện nay hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc đang trong cao điểm mùa khô, vận hành trong tình trạng hết sức khó khăn, do phụ tải hệ thống tăng cao, lưu lượng nước về của các nhà máy thủy điện tiếp tục kém, tình hình nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than có nhiều khó khăn.

Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập Đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các công trình truyền tải điện trọng điểm, các công trình lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo, các công trình lưới điện phục vụ đấu nối nhập khẩu điện để đảm bảo hiệu quả tối đa sản lượng điện nhập khẩu theo các hợp đồng/thỏa thuận đã ký. Đồng thời cũng đã chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện.

Tạ Nhị