Bích Ngọc ·
27 tuần trước
 9842

Nếu Luật Đất đai sửa đổi được thông qua sẽ tác động đến ngành bất động sản?

Mới đây, Chứng khoán Vietcap (VCSC) đã có báo cáo ngành Bất động sản với kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua khi Quốc hội dự kiến biểu quyết trong tháng 1 này.

Theo đó, ngày 8 và 9/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến các nội dung thường từ ngày 15 đến ngày 18/1 và dự kiến xem xét, thông qua: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), và một số Nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên tập trung cho ý kiến thêm về 3 nội dung, trong đó, thứ nhất là vấn đề thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và thương mại dịch vụ, tiếp đó là phương pháp định giá đất, thẩm quyền, trách nhiệm lựa chọn phương pháp định giá đất và cuối cùng là quỹ phát triển đất.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) nhưng dời thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp tiếp theo.

Theo đề xuất của Tổng thư ký Quốc hội ngày 18/12/2023, Quốc hội dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào giữa tháng 1/2024 nhằm xem xét và biểu quyết về Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và các nghị quyết khác. Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời yêu cầu các cơ quan tập trung cao hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi).

Các đề xuất sửa đổi gồm: Những đề xuất sửa đổi trong Luật Đất đai (trình Quốc hội lấy ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 10 - 11/2022) thể hiện định hướng của Chính phủ trong việc đưa ra cơ chế giá đất theo giá thị trường, thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu, hạn chế đầu cơ đất đai.

Bên cạnh đó, so với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tháng 10/2023, VCSC nhận thấy rằng bản dự thảo tháng 12/2023 đã nêu rõ hơn vai trò của Chính phủ trong việc thu hồi đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại thông qua đấu giá và đấu thầu, mà VCSC cho rằng điều này có thể hỗ trợ quá trình thu hồi đất để làm dự án cho các chủ đầu tư.

Tác động thế nào đối với ngành bất động sản nhà ở?

Theo VCSC, việc tổ chức Kỳ họp bất thường để xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đã thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ và Quốc hội trong việc giải quyết các vướng mắc pháp lý và phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch và bền vững hơn.

VCSC cho hay, từ đầu năm 2023, Thủ tướng đã kêu gọi chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc pháp lý của dự án và cũng đồng thời cũng nhấn mạnh không hợp thực hóa các sai phạm pháp luật.

VCSC không kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ "giải cứu" các dự án bị ách tắc do sai phạm, tuy nhiên có thể sẽ cần nhiều thời gian để chính quyền địa phương có thể tham khảo và xin hướng dẫn của các cơ quan cấp cao hơn như Thủ tướng và các Bộ liên quan để có giải pháp phù hợp.

VCSC cho rằng việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể hỗ trợ tâm lý chung của thị trường và dần có tác động tích cực đến phía nguồn cung dự án. Mặc dù theo dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 nhưng VCSC kỳ vọng Chính phủ sẽ ban hành các nghị định sửa đổi để phù hợp với Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới trước thời điểm đó.

Nhờ đó, theo VCSC, những tác động của Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có ảnh hướng tương đối nhanh chóng.

Ngoài ra, VCSC kỳ vọng khi Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực, những cổ phiếu lựa chọn hàng đầu của VCSC (VHM, KDH và NLG), với tình hình tài chính và có thành tích phát triển dự án tốt, sẽ tiếp tục nắm giữ lợi thế để phát triển và thương mại hóa quỹ đất hiện hữu.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7281766971882996/?