Thành Phong ·
12 tuần trước
 9004

Những khu đất vàng nào được Hà Nội đề xuất thu hồi làm trường học?

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, cử tri đã đề nghị xem xét thu hồi đối với 3 khu đất gồm 163 Đại La, 418 Bạch Mai và 14 Mạc Thị Bưởi đang sử dụng lãng phí để làm trường học.

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố cuối năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, nhiều ý kiến cử tri cho rằng trong khi quỹ đất trong nội đô để xây trường học rất khó khăn thì thực tế vẫn còn các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, hợp tác xã... trước đây được Nhà nước giao đất những sử dụng không hiệu quả.

Cụ thể, trên địa bàn Phường Đồng Tâm có khu đất của Công ty cổ phần Điện máy ở số 163 Đại La hiện đang cho thuê làm siêu thị trong khi trường mầm non Đồng Tâm đang phải mượn tạm trên đất phường Trương Định.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Phường Bạch Mai có 2 khu đất tại địa chỉ số 418 Bạch Mai được Nhà nước giao cho Công ty Kỹ thuật Điện thông nhưng công ty này không sử dựng để sản xuất mà đang cho đơn vị khác thuê làm khi bãi.

Ngoài ra, các cử tri cũng chỉ ra rằng, khu đất có địa điểm tại số 14 Mạc Thị Bưởi, phường Vĩnh Tuy trước được giao cho Công ty Thực phầm Miền Bắc đang để rất lãng phí.

Theo đó, các cử tri đã đề nghị thành phố xem xét thu hồi các điểm này để dành đất xây dựng trường học tại các khu vực trên nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp học trên địa bàn.

Khu đất số 418 Bạch Mai có diện tích tới 7.000m2 được giao cho Công ty Kỹ thuật Điện thông sử dụng. 

Theo tìm hiểu, khu đất có địa chỉ tại số 418 Bạch Mai có diện tích tới 7.000m2 được giao cho Công ty Kỹ thuật Điện thông sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay khu đất này được cho các đơn vị khác thuê lại. Trước đó, khu đất này từng được đề xuất xây dựng trường cho Phường Bạch Mai… Theo Bất động sản, cập nhật đến T10/2023, giá nhà đất mặt phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng giao động ở mức 148 - 269 triệu/m2.

Công ty Kỹ thuật Điện thông là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Sở Công Thương Hà Nội, được thành lập theo quyết định số 5389/QĐ-UB ngày 14/04/1993 của UBND thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, khu đất tại 163 Đại La, phường Đồng Tâm của Công ty Cổ phần Điện máy (TODIMAX) hiện nay có 1 phần đang cho thuê làm siêu thị và quán bia. Theo tìm hiểu, giá mua bán nhà mặt phố đường Đại La, Quận Hai Bà Trưng khoảng 123 - 481 triệu đồng/m2, tương đương 14 - 43 tỷ đồng/căn diện tích 47 - 161m2.

Khu đất tại số 14 phố Mạc Thị Bưởi hiện đang do Công ty Thực phẩm Miền Bắc quản lý. Trên đất có 1 công trình 1 tầng sử dụng làm văn phòng làm việc và kho chứa, cho thuê; diện tích còn lại là sân và đường nội bộ.

Giải pháp khắc phục thiếu đất trường học

Hiện nay, khu vực Hà Nội đang chứng kiến sự gia tăng cơ học về dân số. Cứ mỗi năm sẽ tăng khoảng 50.000 - 60.000 học sinh, đồng nghĩa với việc cần xây dựng mới khoảng 30 - 40 trường học. Tuy nhiên, một số quận nội thành hiện đang phải đối mặt với tình trạng hạn chế quỹ đất, không còn quỹ đất để phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục.

Theo ông Phạm Đức Toản - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), liên quan đến tình trạng một số khu đất để xây trường còn chậm, chính quyền địa phương cần có những động thái quyết liệt để yêu cầu các chủ đầu tư có dự án bị chậm tiến độ cần có thời hạn cụ thể để thực hiện dự án.

Trong trường hợp hết hạn chủ trương đầu tư, nên thu hồi dự án để giao cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn. Theo vị chuyên gia đây là giải pháp quan trọng nhất nhằm giải quyết tình trạng nhiều khu đất bị bỏ hoang giữa nội đô mà trong đó có nhiều khu đất xây trường học. Do vậy, chủ thể quan trọng nhất vẫn là chính quyền địa phương, quản lý nhà nước, từ UBND Thành phố cho đến các sở các quận, huyện cùng vào cuộc.

GS.Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng này, đó là cần rà soát lại các khu đô thị, những nơi nào thiếu hoặc chưa xây trường học thì chủ đầu tư cần phải xây dựng bổ sung. Trong trường hợp chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện cần có chế tài xử lý dứt khoát, không khoan nhượng.

HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 02 dự kiến kế hoạch giai đoạn 2021-2025 bố trí 20.526 tỷ đồng đầu tư 648 dự án trường học. Trong giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến xây dựng mới 16 trường THPT và 7 trường liên cấp. Tiếp tục thực hiện phát triển hệ thống mạng lưới trường học trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tích hợp vào Quy hoạch chung của Thủ đô. Trong đó, quỹ đất sau khi di dời các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường ĐH - CĐ ra khỏi khu vực nội đô sẽ được ưu tiên để xây trường học công lập.

Theo Thành Phong/Diễn Đàn Sự Thật 

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7158506104209084/