Bích Ngọc ·
1 năm trước
 8835

Ngân hàng Phát triển châu Á: Thị trường trái phiếu của Việt Nam tăng 5,1% so với quý trước

Ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được công bố ngày 21/6 cho biết, thị trường trái phiếu tổng thể của Việt Nam tăng 5,1% so với quý trước nhờ sự mở rộng trong phân khúc cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 5 lãi suất trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi đã giảm trong bối cảnh áp lực lạm phát được nới lỏng và thắt chặt tiền tệ chậm hơn ở Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Nhìn chung, các điều kiện tài chính trong khu vực vẫn ổn định, ngay cả khi vẫn còn sự không chắc chắn về lập trường tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng của các nền kinh tế phát triển chủ chốt.  Trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 2/6, các thị trường chứng khoán sụt giảm và đồng nội tệ suy yếu nhẹ so với đồng đô-la Mỹ, trong khi đó phí bảo hiểm rủi ro giảm. 

Theo ông Albert Park - chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, các ngân hàng trung ương trong khu vực hầu hết đã giảm tốc độ tăng lãi suất, còn cho tới nay tình trạng bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng ở Hoa Kỳ và châu Âu chỉ có tác động hạn chế đến thị trường tài chính khu vực.

Tuy vậy, tại Hoa Kỳ, lo ngại về sự ổn định tài chính và lạm phát đang dẫn tới sự không chắc chắn về lập trường tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tình trạng không chắc chắn này sẽ khiến các điều kiện tài chính trong khu vực có thể tiếp tục bị ảnh hưởng.

Cũng theo báo cáo, so với cùng kỳ năm ngoái tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 9,1%, vào cuối tháng 3 lên 23,8 nghìn tỷ USD. Sự gia tăng này chủ yếu do vào đầu năm các chính phủ phát hành nợ ồ ạt nhằm tài trợ cho các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế. Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp được duy trì ở mức vừa phải (một phần do lãi suất cao hơn).

So với quý trước, tăng trưởng trên thị trường trái phiếu bền vững của khu vực Đông Á mới nổi và Nhật Bản đã giảm còn 5,9%, với tổng giá trị trái phiếu bền vững vào cuối tháng 3 đạt 633,9 tỷ USD. Thị trường trái phiếu bền vững lớn thứ hai trên thế giới là khu vực ASEAN+3 (bao gồm các nền kinh tế của khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), ngay cả khi khu vực này cần thêm đồng nội tệ và nguồn tài chính dài hạn. Trái phiếu xanh, tài trợ bằng đồng nội tệ và phát hành của khu vực tư nhân chiếm ưu thế trong phát hành trái phiếu bền vững của khu vực.

Sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đã giúp thị trường trái phiếu tổng thể của Việt Nam so với quý trước tăng 5,1%, lên tới 111,9 tỷ USD. Sau khi Chính phủ nới lỏng một số quy định về trái phiếu, hoạt động của trái phiếu doanh nghiệp tăng lên dẫn tới việc phát hành trở lại trong quý này.

Lãi suất trái phiếu chính phủ từ ngày 1/3 đến ngày 2/6 giảm đối với tất cả các kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy ổn định tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Kể từ tháng 1/2023, chỉ số vốn chủ sở hữu bất động sản đã giảm khoảng 50%.

Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/6552010138192020/?